Môi trường học tập

Môi trường học tập

Học sinh “có quyền sai”

Khi học sinh làm bài sai có bị thầy cô phiền trách không? Câu trả lời ở Anhxtanh là KHÔNG! Giáo viên chỉ có quyền phiền trách khi học không làm bài. Còn làm sai là chuyện bình thường và học sinh không có lỗi. Nhiệm vụ của giáo viên là dạy cho học sinh hiểu bài để lần sau học sinh làm đúng. Học sinh chưa hiểu bài là lỗi của giáo viên.

Trong quá trình tìm tòi và khám phá cái mới, học sinh Anhxtanh được khuyến khích không ngại mắc lỗi, sẵn sàng thử và sai cho đến khi tìm ra cách tối ưu. Tất nhiên, học sinh học cách rút kinh nghiệm từ sai lầm của người khác để đỡ mất thời gian của mình.

Không so sánh

So sánh học sinh với người khác. Điều này bị cấm tuyệt đối ở Anhxtanh. Mỗi học sinh có thế mạnh riêng và chắc chắn có trí thông minh ở một lĩnh vực nào đó. Việc so sánh học sinh với người khác là xâm phạm lòng tự tôn và sói mòn sự tự tin của họ. Điều quan trọng nhất và đáng quan tâm nhất là xem học sinh ngày hôm nay có gì khác với ngày hôm qua, có gì tốt hơn, tiến bộ hơn ngày hôm qua. Thay vì so sánh phải khuyến khích, động viên, ghi nhận những gì học sinh đã làm được và thay đổi mỗi ngày so với chính họ, nhờ thế mà sự tự tin thường xuyên được củng cố. Không thể đòi hỏi học sinh có sự tự tin trong khi so sánh, thậm chí chê bai họ với người khác.

Được trao quyền lựa chọn

Mỗi học sinh có một cá tính, thiên tư rất khác nhau nên việc giáo dục đồng đều, nhồi sọ một mớ kiến thức như nhau cho mọi học sinh là làm một việc thất sách. Học sinh phải được trao quyền lựa chọn học những thứ mình cần và nhà trường phải biết những thứ học sinh cần để dạy. Đứng trước mỗi lựa chọn, học sinh sẽ học được cách ra quyết định và rèn luyện bản lĩnh của mình. Nếu không thích tham gia trò chơi tập thể, em có thể ngồi đọc sách. Do quá mệt em có thể ngủ ít phút trong giờ. Một vài ngày trong tuần em có thể mặc bộ quần áo mình thích miễn là sạch sẽ, lịch sự.

Nếu việc học tập đạt kết quả, tại sao chúng ta không để các em chọn cách học cho mình. Trong tất cả những việc liên quan, nếu được quyền chọn lựa, chúng ta nên để quyền đó cho học sinh của mình. Miễn là việc đó không làm phiền ai, không nguy hại bản thân và cộng đồng.

Tôn trọng tự do cá nhân trong khuôn khổ cho phép

“Điều khiến cho Anhxtanh khác biệt với các ngôi trường khác là luôn đặt sự tự do lên trên hết, tự do suy nghĩ, tự do bày tỏ quan điểm. Các thầy cô luôn vui vẻ lắng nghe, thấu hiểu và “troll” bạn mọi lúc.”- Công Hiếu, cựu học sinh của trường. Ở Anhxtanh, các giáo viên không áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình lên học trò. Giáo viên kiên nhẫn lắng nghe, khích lệ, động viên và khen ngợi khi học sinh biết bảo vệ quan điểm của mình và tôn trọng quan điểm của người khác. Không công kích, phân biệt, xúc phạm cá nhân, giới tính, tôn giáo, sắc tộc. Ở Anhxtanh tôn trọng và bảo vệ suy nghĩ cá nhân là giá trị không bao giờ thay đổi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *